fbpx

Phim Việt, Quay ở Little Saigon, Đoạt ‘10 Phim Kinh Dị Xếp Hạng Cao Nhất’

Phim Việt, Quay ở Little Saigon, đoạt ‘10 Phim Kinh Dị Xếp Hạng Cao Nhất’
Người Việt
By Trà Nhiên
Published August 27, 2021 

 

WESTMINSTER, California (NV) – Phim ly kỳ, giật gân, quay trong vòng 18 ngày tại Little Saigon, của đạo diễn gốc Việt Nguyễn Đức Minh vừa đoạt danh hiệu “10 Phim Kinh Dị Xếp Hạng Cao Nhất của Amazon Prime Video,” do trang đánh giá phim uy tín IMDb bình chọn vào Tháng Sáu, 2021.

Đó là phim “Actress Wanted” hay “Vai Diễn Đổi Đời,” kể về người đàn ông cô đơn mướn cô diễn viên tân binh đang chật vật với nghề để tái hiện lại 10 kỷ niệm đẹp nhất về người vợ quá cố của ông.

Phim cũng được chọn trình chiếu tại liên hoan phim 2019 Los Angeles Asian Pacific Film Festival và đoạt hai giải thưởng quan trọng của Viet Film Fest, liên hoan phim quốc tế lớn nhất thế giới của người Việt do Vietnamese American Arts & Letters Association (VAALA) tổ chức.

Vừa qua, đoàn làm phim gồm đạo diễn Nguyễn Đức Minh, nhà sản xuất Thiên A. Phạm, và hai diễn viên chính, Long Nguyễn và Thiên Nguyễn (Thiên Hương), có dịp trò chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, ôn về kỷ niệm làm phim đậm chất Việt hải ngoại pha lẫn yếu tố kỳ bí và đầy bất ngờ này.

Cú “chuyển mình” với kịch bản Hollywood

Đạo diễn Nguyễn Đức Minh tốt nghiệp đại học University of California, Berkeley, và thắng giải về biên kịch, Jeffrey Jones for Excellence in Screenwriting. Năm 2011, ông gây tiếng vang với cộng đồng hải ngoại qua phim lãng mạn đầu tay “Touch” hay “Chạm,” nói về ngành “nail” của người Việt tại Mỹ.

Thừa thắng xông lên, ông bắt đầu thực hiện kịch bản tiếp theo cũng theo phong cách lãng mạn nhưng với hướng rẽ khác phức tạp hơn, khó đoán hơn, và tâm tối hơn.

Chia sẻ về kịch bản phim “Vai Diễn Đổi Đời,” ông Minh cho biết đã ấp ủ dự án gần mười mấy năm.

“Ban đầu tôi viết kịch bản này để nộp cho nhà sản xuất Hollywood. Sau đó vì nhiều lý do nên tôi quyết định sửa đổi kịch bản để làm thành một bộ phim độc lập với kinh phí thấp hơn, mời toàn diễn viên người Việt và quay ở Orange County, California,” ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm là kịch bản được lấy cảm hứng từ người thật việc thật.

“Hồi tôi mới chập chững làm phim là vào các năm đầu 1990. Khi đó, tôi nhận thấy diễn viên và đạo diễn gốc Á, đặc biệt là gốc Việt rất hiếm, và không được các nhà làm phim Hollywood chú ý. Cho nên, tôi quyết định tái hiện lại nỗi vất vả và chật vật của các diễn viên gốc Việt lúc mới vào nghề,” vị đạo diễn tâm sự.

Bối cảnh chính của phim là ở Little Saigon nên không khó để bắt gặp những hình ảnh rất đỗi quen thuộc như phố Bolsa, thương xá Phước Lộc Thọ, các khu chợ Việt Nam,… Và, bộ phim chỉ quay chưa đến ba tuần.

“Vì sao chỉ quay phim trong vòng 18 ngày? Con số này có ý nghĩa gì chăng?”

“Vì kinh phí chỉ đến đó thôi,” ông Minh bất giác nói khiến đoàn phim cùng phá lên cười.

Đạo diễn lành nghề “song kiếm hợp bích” với nhà sản xuất “mát tay”

Ông Thiên A. Phạm, nhà sản xuất “Vai Diễn Đổi Đời” thuộc công ty phim 3388 Films, cho biết bộ phim được quay vào Tháng Giêng, 2016, rồi làm hậu kỳ khoảng hai năm trước khi ra mắt cuối năm 2018.

Kể về lúc mới nhận kịch bản, nhà sản xuất cho biết ông bị nội dung của phim “hớp hồn.”

“Không chỉ thu hút về tình tiết, kịch bản đã chỉnh sửa của Minh còn liên quan đến các sắc tộc gốc Á khác. Nếu tách từng nhân vật ra, sẽ nhận thấy họ phản ảnh đời sống của người Á Châu lập nghiệp nơi đất khách và điều này cần phải được đưa lên màn ảnh rộng,” ông Thiên nói.

Ông Thiên nhấn mạnh: “Đọc kịch bản là tôi quyết nhất định phải làm bộ phim này ngay chứ không còn phân vân lung tung nữa.”

Đoàn làm phim cũng cho biết thêm, vì đây là phim độc lập nên kinh phí cũng là chuyện “đau đầu,” phải tính toán cẩn thận để chắc rằng phim quay đúng thời gian để không bị phát sinh thêm phí.

Ông Thiên A. Phạm thành lập công ty 3388 Films chuyên sản xuất cũng như phân phối phim Á Châu và Đông Nam Á, khi còn học đại học California State University, Long Beach. Các phim của 3388 Films đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh. Vừa rồi, phim Việt Nam do nhà sản xuất “mát tay” phân phát đoạt doanh thu $1 triệu phòng vé ở Mỹ.

Sự nhập vai tài tình: “Diễn như không diễn”

Nam chính là ông Long Nguyễn, một diễn kỳ cựu xuất hiện trong nhiều phim truyền hình và điện ảnh của Mỹ như “This is Us,” “NCIS,” “Heaven & Earth,” “Seven Psychopaths,” “Six Days Seven Nights,” và “Journey from the Fall.”

Nam diễn viên người gốc Nha Trang cho hay rằng đã biết kịch bản từ khi người em trai đạo diễn “thai nghén” nhiều năm trước.

“Với kịch bản gốc nộp cho Hollywood, Minh định cho tôi vai phụ thôi,” ông cười nói. “Giúp được em trai là tôi vui rồi không đòi hỏi nhiều.”

“Sau khi đổi kịch bản, Minh trao cho tôi vai chính và làm tôi khá suy tư vì phải diễn sao cho ra ‘cái hồn’ và chất hơi ‘điên’ của nhân vật,” ông Long nói.

Ông tiếp: “Sau thời gian nghiên cứu kỹ nhân vật, tôi thấy rằng không cần phải gượng ép, cứ đơn giản là theo ‘flow’ của tình tiết.”

“Không cần phải suy nghĩ nhiều, đến lúc cao trào của kịch bản thì mình chỉ cần ‘chạy’ theo thôi. Điều này tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó,” ông nói thêm.

Với cô diễn viên Thiên Nguyễn thì đây chính là “vai diễn đổi đời” vì vai chính trong phim điện ảnh đầu tay này không chỉ tái hiện cuộc đời cô lúc mới chập chững vào nghề mà còn giúp cô thắng giải thưởng diễn xuất.

Diễn viên Thiên Nguyễn và Long Nguyễn cùng thắng giải “Nữ Diễn Viên Xuất Sắc” và “Nam Diễn Viên Xuất Sắc” tại Viet Film Fest 2018.

Nữ diễn viên cũng kể lại về những buổi thử vai “tranh” suất nữ chính cho “Vai Diễn Đổi Đời.”

“Đoàn làm phim chỉ đưa ra yêu cầu là cần nữ chính biết nói tiếng Việt cho phim chưa có tựa của đạo diễn giành nhiều giải thưởng,” cô Thiên nhớ lại.

Rất nhiều nữ diễn viên tham gia buổi thử vai trong đó cũng có vài người “quen mặt” với cô Thiên.

Sau một thời gian, đoàn làm phim gửi email thông báo về buổi thử vai thứ hai và gửi cho cô Thiên kịch bản phim với lời thoại toàn tiếng Việt.

“Tôi đọc và viết tiếng Việt được nhưng cách phát âm còn yếu. Thế là, tôi gọi cho ba tôi nhờ ông giúp. Ông đọc từng đoạn thoại và gửi bản ghi âm để tôi nghe và luyện tập theo,” nữ diễn viên sinh trưởng tại San Jose, California, kể lại.

Cô cho biết thêm rằng cô luyện cách đọc thoại sao cho tròn vành rõ chữ nhất trong vòng một tuần.

“Tôi cứ luyện cho đến khi nó ‘thấm’ vào mình như thể tôi có thể nói tiếng Việt lưu loát vậy,” cô nói.

Trải qua nhiều vòng thử vai cam go và đầy cạnh tranh, cô Thiên vượt qua để “giành” suất nữ chính vì cô diễn “có tình, có ý” nhất khi đạo diễn yêu cầu quay thử với nam chính.

“Nhà sản xuất gọi cho tôi báo tin được chọn khi tôi đang chuẩn bị lái xe đến chỗ làm thêm. Tôi mừng rỡ không nói thành lời, nhưng phải phải cố giữ sự bình tĩnh để tỏ vẻ chuyên nghiệp,” cô nhớ lại.

Nữ diễn viên gốc Việt ngoài khả năng diễn xuất, cô có thể hát, viết nhạc, làm thơ, chơi piano và guitar. Cô cho biết con đường đến với nghệ thuật cũng đầy ngẫu nhiên vì chuyên ngành đại học của cô là sinh học.

“Thời đại học, có lần tôi thấy tờ quảng cáo thử vai của trường nghệ thuật ‘American Musical and Dramatic Academy,’ thế là tôi bí mật lái xe đến Los Angeles tham gia,” cô kể lại.

Cô được trường nhận và cho học bổng rồi bắt đầu theo đuổi nghiệp diễn.

Cô diễn viên trẻ tham gia một vài dự án phim trước khi tỏa sáng với nhân vật Mai trong “Vai Diễn Đổi Đời.”

Kỷ niệm khó phai với “Vai Diễn Đổi Đời”

“Anh cả” của đoàn phim, diễn viên Long Nguyễn nhớ hoài đêm quay phim cuối cùng.

“Phân đoạn cuối phim là kịch tính nhất cũng là khó nhất vì chúng tôi phải diễn trong một cảnh quay liên tục. Vì có tình tiết là đổ rượu ra áo nên nếu diễn sai là phải thay áo khác rồi chưa kể đến việc tốn thời gian phải dựng cảnh lại và kéo thêm ngày mà kinh phí thì lại không cho phép,” ông Long kể về những cái “khó” của nghề.

Ông Long cũng nói thêm về một trong những phân đoạn dễ thương nhất phim là cặp diễn viên chính rong ruổi khắp phố và “nhảy đầm” với “Mariachi band,” ban nhạc phổ biến Mexico, trên nền ca khúc “Sài Gòn Đẹp Lắm.”

Được biết, trong kịch bản gốc nộp cho các nhà sản xuất Hollywood thì phân cảnh này rất tốn kém. Đạo diễn Minh còn nghĩ đến viễn cảnh mướn du thuyền, nhưng mọi chuyện thay đổi khi chỉnh sửa lại kịch bản với kinh phí thấp hơn.

“Nhà sản xuất Thiên là người nghĩ ra ý tưởng mướn ban nhạc ‘Mariachi.’ Một ý rất hay làm cho cảnh phim sinh động và dễ thương hơn, và đương nhiên là rẻ hơn,” ông Long bày tỏ.

Đạo diễn Minh thì lại nhớ về kỷ niệm ở nhà hàng Hoa Nguyên, Westminster.

“Lúc đó, nhà hàng Hoa Nguyên chưa khai trương mà ông chủ cũng cho vô quay luôn,” ông Minh cười nhớ lại. “Quay xong còn được qua quán Hỷ kế bên ăn với đoàn làm phim nữa.”

Ông kể tiếp: “Mỗi lần ra ngoài quay thì tôi rất vui. Bà con sống ở vùng này khi thấy các ngôi chợ hay quán ăn thân quen lên phim cũng thấy gần gũi và cũng giúp giới thiệu Little Saigon với mọi người.”

Những “vai diễn” tương lai 

“Mục đích của Thiên khi làm phim này là muốn bình thường hóa câu chuyện và phong tục tập quán của người Việt Nam trên màn ảnh rộng,” nhà sản xuất nói.

“Phân cảnh nhảy với ban nhạc “Mariachi’ cũng rất quan trọng vì tôi cũng muốn đưa nét văn hóa của cộng đồng nước bạn lên phim Việt,” ông Thiên nói thêm về “dụng ý” làm phim của mình.

Khi đề cập về những lời khích lệ cho các nhà làm phim tương lai, nhà sản xuất cùng đạo diễn mong sẽ có nhiều phim của người Việt, nói về cuộc sống và những câu chuyện rất riêng của người Việt Nam chứ không chỉ quanh quẩn với chiến tranh và món phở.

“Câu chuyện của người Á Đông rất nhiều và các nhà làm phim cần khai thác điều đó. Chúng ta cần cả số lượng lẫn phẩm chất,” vị đạo diễn nói.

Nói về tương lai, “anh cả” Long Nguyễn mong muốn được “đổi gió” đóng phim hài.

“Tôi đóng phim tâm lý và chiến tranh nhiều rồi nên luôn tìm kiếm một vai diễn vui tươi hơn, có lẽ đóng vai một ông cậu nhiều chuyện cũng khá thú vị đấy,” ông Long thổ lộ.

Đạo diễn Minh cũng bật mí là đang viết một kịch bản mới và rồi bị người anh trai diễn viên nhắc khéo là nhớ báo cho biết sau khi hoàn thành.

Thêm vào đó, nữ diễn viên Thiên Nguyễn cũng cho biết rằng cô luôn ước đóng phim thể loại giật gân pha chút ly kỳ, và cô đã thực hiện được giấc mơ với vai diễn này.

“Trong tương lai, tôi muốn đóng phim đại diện cho tiếng nói người Việt. Tôi muốn tái hiện những câu chuyện và lịch sử Việt Nam để quảng bá văn hóa quê hương,” cô Thiên tâm sự. [qd]